เรื่องเล่าหลังตู้ Rack : งานแก้ระบบสายบ้านพักแห่งหนึ่งแถวชลบุรี

2589

จริงๆเสร็จมาจะสองอาทิตย์แล้วล่ะ แต่รอจนแน่ใจว่าลูกค้าไม่มีปัญหาจริง ค่อยเอามาเล่าให้ฟังครับ
ลูกค้า site นี้เป็นบ้านส่วนตัวอยู่ที่บางแสนครับ ตัวบ้านออกแบบเหมือนรีสอร์ทเลย โดยที่มีสระน้ำตรงกลางแล้วก็ แต่ละหลังย่อย ก็เป็นบ้านของแต่ละคนเช่น ห้องทานอาหารรวม ห้องคุณพ่อคุณแม่ ห้องพี่สาว ห้องน้องสาว ห้อง hometheater อะไรแบบนี้

เรื่องของเรื่องก็คือ ลูกค้าผม ถล่มบ้านตัวเองทำใหม่ แต่ network อาการหนักมาก โจทย์หลักคืออยากเล่น apex บน ps4 ให้แรงไม่ lag แต่จุด internet ที่ 3bb มาติดตั้ง ดันอยู่ตรงแถวห้องทานข้าวแถวสระน้ำ และที่งงมากก็คือ ช่าง 3bb ดันติดตั้ง router ไว้นอกบ้าน

เป็นอะไรที่ทีมผมตอนไปทำ site survey งง มากๆ ว่าอีท่าไหน เดินไปติดตั้งตรงนั้นได้น่ะ นอกจากนั้นยังมีเดิน lan ไปตามจุดต่างๆเพื่อปล่อย access point + ต่อกับ nvr กล้องวงจรปิดอีกด้วย
ทีนี้ผมปวดหัวกับ 3bb ที่ตั้ง router ไว้นอกบ้านแล้ว ผมยังต้องปวดหัวกับผู้รับเหมา ที่เป็นคนทำบ้านส่วนตัวของลูกค้าผมอีกด้วย เพราะเค้าเดิน lan ไปตามจุดต่างๆของบ้าน แต่จุดรวมสายดันเอาไว้นอกบ้าน
โว้ยยยยย พวกเอ็งเป็นอัลไลกัลลลลลล

สุดท้ายผมไปเสนอแผนแก้ไขดังนี้ครับ


ผมย้าย fiber ไม่ได้ มันมี lan ส่วนอื่นของบ้านมาต่อเชื่อมด้วย แถมไม่รู้จะเอาไปวางตรงไหนของบ้าน เพราะห้องทานข้าวก็ติดตั้งตู้ network ไม่ได้ พื้นที่อื่น ก็ไม่มีหลังคาบัง สุดท้ายก็ไว้ตำแหน่งเดิม แล้วใส่ตู้ rack แบบ outdoor เข้าไป


จากนั้น สาย lan เก่าทั้งหมด ผมตัดหัวทิ้ง ทำใหม่ด้วยการเปลี่ยนเป็น jacket ตัวเมีย แล้วยัดใส่ box กันน้ำ จากนั้นก็ทำสาย patch เพื่อยึดระยะในการเดินเข้าไปในตู้ rack outdoor


จากนั้น ก็ทำท่อ เพื่อเดินสาย lan + เดินสายไฟฟ้า จากตู้ rack network outdoor ตู้นี้ไปยังยังอีกตู้นึงที่อยู่ที่กำแพงบ้านลูกค้า ใส่ switch poe เพื่อเชื่อม access point + lan ในบ้านลูกค้าทั้งหมดเข้าที่ switch ตัวนี้
ที่เดินสายไฟมาด้วย เพราะว่า จะดึงไฟฟ้าจาก ups มาที่ตู้นี้ด้วย ทำให้ทำไฟฟ้าจากที่เดียวแต่ดูแลได้ทั้งสองตู้
จากนั้นก็ติดตั้ง mikrotik hap ac2 และ wap ac ตามจุดต่างๆของบ้านลูกค้า โดยที่ทั้งบ้านใส่ไปสามตัว ชั้นล่าง 2 ชั้นบน 1 ตัว


หลังจากงาน cabline ทั้งหมดเสร็จก็ config mikrotik ทุกตัวด้วย capsman ทำให้รับ config จากส่วนกลาง เพื่อให้ manage radio ทั้งหมดจากส่วนกลางครับ
ใช้เวลาทำสองวัน ผลที่ได้ก็น่าประทับใจ ลูกค้ายิงหัวคู่ต่อสู้ใน apex ได้โดยไม่ lag สบายตัวไปครับผม

อ.ศุภเดช / Certified Mikrotik Trainer No. 600 MTCNA / MTCRE / MTCWE / MTCUME / MTCTCE / MTCIPv6E / MTCSE UEWA / DCNA / LNFT2 Expert in Mikrotik and UBIQUITI