วิธีแก้ปัญหาหน้า hotspot login ไม่เด้ง ในอุปกรณ์บางชนิด

สวัสดีครับ อ.ศุภเดช ครับผม

สำหรับคนที่ทำระบบ Hotspot Login ไม่ว่าจะใช้ Mikrotik หรือยี่ห้ออะไรก็ตาม น่าจะเคยเจอปัญหานี้กัน นั่นก็คือหน้า Hotspot Login ไม่ยอมเด้งขึ้นมาให้ Login ทำให้ User ไม่สามารถใช้งาน Internet ได้

ปัญหาของระบบไร้สายที่แก้ได้ด้วย WIFI 6 – พร้อมรีวิว WAX650S WIFI 6 ตัวท็อปจาก Zyxel

สวัสดีครับ อ.ศุภเองครับ

ตอนนี้เราอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านสำคัญใหญ่ๆสองเรื่องของวงการโทรคมนาคมแบบไร้สาย นั่นก็คือ 5G ในฝั่งโทรศัพท์มือถือและ WIFI6 สำหรับวงการเน็ตเวิร์ค (เอาเข้าจริงมันก็เน็ตเวิร์คเหมือนกันนี่หว่า)

คัมภีร์การทำ Netinstall แบบผ่านชัวร์ๆ บนอุปกรณ์ Mikrotik

สวัสดีครับ อ.ศุภเดช ครับ

สำหรับคนที่ใช้งาน Mikrotik แล้วไล่หาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาบน Mikrotik น่าจะเคยผ่านหูผ่านตาคำว่า Netinstall กันมาบ้าง 

Netinstall คืออะไร แก้ไขอะไรได้ และ ต้องทำยังไงถึงจะใช้ได้ อ่านคัมภีร์นี้เลยคร้าบ

วิธีการแก้ไข กรณีที่ Synology NAS มี Package ค้างจนทำงานไม่ได้

สวัสดีครับ อ.ศุภเดช ครับ

พอดี เมื่อกี๊นี้ Synology NAS ของลูกค้าผมตัวนึง เกิดปัญหา Package ค้างขึ้น แล้วมันก็ทำอะไรต่อไม่ได้เลยกับ Package นั้น ก็ไปเจอวิธีแก้ไขมา เลยเก็บมาบันทึกเอาไว้เป็นภาษาไทย เผื่อใครเจอปัญหาเดียวกันครับ

เทคนิคป้องกันคนมา Bruteforce VPN Server บน Mikrotik

สวัสดีครับ อ.ศุภเดช ครับ

ช่วงนี้ใน Facebook Group ของกลุ่ม Mikrotik จะเจอคนพยายามเจาะเข้ามาใน Mikrotik เราด้วยวิธี Bruteforce ผ่านระบบ VPN เช่น PPTP ผมเองก็โดนกับเค้าเหมือนกัน พอเห็นใน Log แล้วรำคาญเลยทำ Script ขึ้นมาเพื่อกันมันซักหน่อยครับ

การตั้งค่าให้ Mikrotik RouterOS 6.47 ให้ใช้งาน DNS Over HTTPS (DoH)

ใน Mikrotik RouterOS 6.47 จะมีการอัพเกรดให้ใช้ความสามารถใหม่นั่นก็คือ DNS Over HTTPS เป็นการเข้ารหัสการร้องขอ DNS จากที่การ Request จะเป็น UDP Protocol แถมยังเป็น Plaintext ซึ่งตรงนี้ นอกจาก โดน Intercept จาก ISP แล้ว ยังสามารถ โดน Packet Sniffer ได้ด้วย

Hamachi โปรแกรมทำ VPN เชื่อมเครื่องในองค์กรแบบง่ายๆ

สวัสดีครับ อ.ศุภเดชครับ

ในช่วงสภาวะเชื้อ โควิด-19 ระบาดเนี่ย ก็เป็นช่วงความท้าทายของคนทำระบบเหมือนกัน เพราะหลายๆที่เริ่มนโยบาย Work From Home กันหมด แต่บางที่ Network ยังไม่พร้อม ก็จะมีความปวดหัววุ่นวายหน่อย

10 Guideline สำหรับองค์กรที่อยากจะทำระบบ VPN

ช่วงนี้คำถามประเภทการทำ VPN Server เริ่มมาถามในกลุ่มบ่อย สำหรับองค์กร ที่มี Server / DB / ERP รันไว้ใน Office แล้วต้องให้พนักงานเกาะ VPN มาที่ Office มีหลายเรื่องที่ต้องพิจารณาครับ ผมรวบรวมจากประสบการณ์ไว้ประมาณ 10 หัวข้อ ลองดูกันครับ

จะทำยังไงดี ถ้าบริษัทต้องทำระบบ Work From Home

สวัสดีครับ อ.ศุภเดชครับ

ช่วงนี้ก็เป็นวิบากกรรมอย่างหนึ่งของประเทศไทยเลย ไหนจะเศรษฐกิจ การเมือง สงครามการค้า และปิดท้ายด้วย ไวรัสโคโรน่าระบาด ซึ่งอันสุดท้ายนี่มันเป็นอะไรที่โคตรชะลอการเคลื่อนตัวของโลกมากๆเลยทีเดียว 

Error Log ที่เจอบ่อยๆ ใน Mikrotik และวิธีแก้

สวัสดีครับ อ.ศุภเดชครับ

เวลาที่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ใดๆมีปัญหา การดู Error Message หรือ Error Log ก็คือวิธีที่จะทำให้เรารู้ได้ว่าปัญหามันอยู่ตรงไหน ในอุปกรณ์ Network อย่าง Mikrotik เอง ก็มี syslog ไว้แจ้งปัญหาในระบบเหมือนกันครับ ซึ่งจากที่ผมอยู่ตามกลุ่มหรือ Line Group ต่างๆ มีเพื่อนๆหลายท่านมาแจ้งปัญหา แต่บางทีก็ยังไม่ได้ไปดูใน Log ซึ่งการเอา Error ใน Log มาถามจะทำให้เข้าใจปัญหาได้เร็วขึ้นครับ