Popular Articles

More

  Fortigate ที่ Licensed หมดแล้ว ทำอะไรได้บ้าง?

  ไปเจอคำถามที่น่าสนใจมา ก็คือ Fortigate มือสองที่เอามาขายแบบที่ License หมดอายุแล้ว น่าเอามาเป็น Firewall ขององค์กรไหม ผมก็เลยไปหาข้อมูลมาดูว่า Fortigate ที่ไม่ได้ต่อ License ทำอะไรได้/ไม่ได้บ้าง แล้ว Feature ที่ทำได้ มันยังเหมาะกับธุรกิจแบบไหมครับ - การดูข้อมูลใน Fortiview ยังคงทำงานปกติ เห็นทุก Connection และแสดงผลทุกๆ Monitor ที่เราตั้งค่าเอาไว้ - Network Setting ในทุกๆ Interface ทำงานปกติ - ระบบ Fortiddns ที่เอาไว้...

  ปัญหาของระบบไร้สายที่แก้ได้ด้วย WIFI 6 – พร้อมรีวิว WAX650S WIFI 6 ตัวท็อปจาก Zyxel

  สวัสดีครับ อ.ศุภเองครับ ตอนนี้เราอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านสำคัญใหญ่ๆสองเรื่องของวงการโทรคมนาคมแบบไร้สาย นั่นก็คือ 5G ในฝั่งโทรศัพท์มือถือและ WIFI6 สำหรับวงการเน็ตเวิร์ค (เอาเข้าจริงมันก็เน็ตเวิร์คเหมือนกันนี่หว่า) ซึ่ง 5G เนี่ย ในฐานะผู้ใช้งาน เราคงไม่ได้ไปยุ่งกับงานระบบที่ Operator  เป็นคนติดตั้ง แต่ WIFI6 หรือ 802.11ax เนี่ยยังไงเชื่อว่าหลายๆคนจะได้ซื้อมาใช้แน่นอน ผมเลยทำวีดีโอมาเล่า (ซึ่งโคตรรรรยาว เล่าว่าปัญหาของระบบไร้สายในยุคปัจจุบันมันคืออะไร) แล้ว WIFI6 จะมาช่วยแก้ไขตรงไหนได้บ้าง พร้อมปิดท้ายด้วยการรีวิว Zyxel WAX650S ที่เป็น Access Point WIFI6 ตัวท็อปจากทาง Zyxel ครับ...

  เครื่องทดสอบสาย LAN แบบแพงๆ มันทำอะไรได้ แล้วค่าที่อ่านได้แต่ละค่า มันหมายถึงอะไร?

  เวลาทำงานด้าน Network เนี่ย นอกจากเครื่องมือประเภท Notebook หรือ Software สำหรับบริการจัดการแล้วก็ตรวจสอบ Network บางครั้งเราก็ต้องใช้เครื่องมือประเภทอื่นมาทดสอบงานด้านเฉพาะทางต่างๆด้วย เช่น เครื่องทดสอบสาย หรือ เครื่องทดสอบคลื่น Wireless LAN ครับ ซึ่งเจ้าเครื่องมือทดสอบสาย ก็มีหลายระดับด้วยกัน ซึ่งทางเทคนิคแล้ว มันถูกแบ่งเป็น 3 ระดับใหญ่ๆครับ ได้แก่ Verification Level   Qualification Level  Certification Level ในแต่ละระดับ ก็จะมีความสามารถที่สูงขึ้นไป ว่าสามารถตรวจสอบหัวข้ออะไรได้บ้าง ซึ่งระดับสูงสุด ที่เป็น Certification...
  video

  Managed Switch จะช่วยป้องกันปัญหาใน Network ของคุณได้ยังไงบ้าง

  Managed Switch เป็น Switch ที่ Network Engineer สามารถเข้าไปจัดการตั้งค่าแล้วก็ Monitor ดูสถานะของมันได้ ซึ่งพวกกลุ่ม Unmanaged Switch ทำไม่ได้ เช่นความสามารถดังต่อไปนี้ การทำ Network Monitor ในจุดต่างๆที่มันทำงานอยู่ การดูสถานะของ Client ในระบบ การจัดการ VLAN เพื่อลดปัญหา Broadcast การจัดการปัญหา Network Loop เวลาที่คนเสียบสายผิดแล้วเกิด Loop ในระบบ การทำ Link...

  รวมมิตรหน้า Service Status ของ Service ต่างๆบนโลก

  สำหรับคนที่ทำงานเป็น Network Engineer หรือ System Engineer ... ทุกท่านน่าจะต้องพึ่งพิง Cloud Service ต่างๆมากมายบนโลก ไม่ว่าจะเป็น Cloudflare , MS Office , Google Cloud , Huawei Cloud และสารพัด Service ทั้งโลก ที่ตอนนี้เกาะอยู่บน Cloud แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ปัญหาก็คือ พอ Cloud เหล่านี้ล่ม เรามักจะไม่รู้ตัว รู้อีกที กองทัพของผู้ใช้งานในออฟฟิศก็มาจวกแล้วว่า...

  Stay Connected

  0FansLike
  1,065FollowersFollow
  14,500SubscribersSubscribe

  Must Read

  - Advertisement -

  Latest Posts

  More