Hamachi โปรแกรมทำ VPN เชื่อมเครื่องในองค์กรแบบง่ายๆ

สวัสดีครับ อ.ศุภเดชครับ

ในช่วงสภาวะเชื้อ โควิด-19 ระบาดเนี่ย ก็เป็นช่วงความท้าทายของคนทำระบบเหมือนกัน เพราะหลายๆที่เริ่มนโยบาย Work From Home กันหมด แต่บางที่ Network ยังไม่พร้อม ก็จะมีความปวดหัววุ่นวายหน่อย

10 Guideline สำหรับองค์กรที่อยากจะทำระบบ VPN

ช่วงนี้คำถามประเภทการทำ VPN Server เริ่มมาถามในกลุ่มบ่อย สำหรับองค์กร ที่มี Server / DB / ERP รันไว้ใน Office แล้วต้องให้พนักงานเกาะ VPN มาที่ Office มีหลายเรื่องที่ต้องพิจารณาครับ ผมรวบรวมจากประสบการณ์ไว้ประมาณ 10 หัวข้อ ลองดูกันครับ

จะทำยังไงดี ถ้าบริษัทต้องทำระบบ Work From Home

สวัสดีครับ อ.ศุภเดชครับ

ช่วงนี้ก็เป็นวิบากกรรมอย่างหนึ่งของประเทศไทยเลย ไหนจะเศรษฐกิจ การเมือง สงครามการค้า และปิดท้ายด้วย ไวรัสโคโรน่าระบาด ซึ่งอันสุดท้ายนี่มันเป็นอะไรที่โคตรชะลอการเคลื่อนตัวของโลกมากๆเลยทีเดียว 

Error Log ที่เจอบ่อยๆ ใน Mikrotik และวิธีแก้

สวัสดีครับ อ.ศุภเดชครับ

เวลาที่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ใดๆมีปัญหา การดู Error Message หรือ Error Log ก็คือวิธีที่จะทำให้เรารู้ได้ว่าปัญหามันอยู่ตรงไหน ในอุปกรณ์ Network อย่าง Mikrotik เอง ก็มี syslog ไว้แจ้งปัญหาในระบบเหมือนกันครับ ซึ่งจากที่ผมอยู่ตามกลุ่มหรือ Line Group ต่างๆ มีเพื่อนๆหลายท่านมาแจ้งปัญหา แต่บางทีก็ยังไม่ได้ไปดูใน Log ซึ่งการเอา Error ใน Log มาถามจะทำให้เข้าใจปัญหาได้เร็วขึ้นครับ

traceroute และ pathping คำสั่งง่ายๆแต่บอกข้อมูลใน Network ได้เยอะมาก

สวัสดีครับ อ.ศุภเดชครับ

Blog ตอนก่อน เล่าถึงเรื่องคำสั่ง Ping ที่เป็นเครื่องมือพื้นฐานสำหรับตรวจสอบ Network และ วิธีการอ่านค่าผลลัพธ์จาก Ping เป็น Blog ที่แชร์กันเป็นหมื่น ตกใจมาก ขอบคุณที่ให้ความสนใจกันนะครับ ตอนนี้ก็เลยจะมาเล่าเครื่องมือที่ซับซ้อนขึ้นมาอีกนิด นั่นก็คือ Traceroute และ PathPing ครับ

Statping – ระบบ Network Monitor แบบฟรี ใช้ง่าย แจ้งเตือนบนไลน์ก็ได้

สวัสดีครับ อ.ศุภเดช ครับ

วันก่อนไปเจอ Open Source Project ตัวนึงใน Github มา ชื่อว่า StatPing เป็น Network Monitoring Server ขนาดเล็กๆ ใช้งานง่าย แต่ประสิทธิภาพดีมากๆ เลยเอามาแนะนำกัน

WIFI Signal Status : App บน Mac ที่ช่วยให้เราดูสถานะ WIFI ได้อย่างโคตรดี

สวัสดีครับ อ.ศุภเดชครับ

สำหรับคนที่ใช้ Mac สถานะ WIFI อย่างเดียวที่เราพอจะทำให้เราเห็นคุณภาพของการเชื่อมต่อก็คือ โลโก้ WIFI รูปใบพัด ด้านมุมขวาบนอันเดียวเท่านั้น ซึ่งบอกตรงๆว่า นอกจากมันจะ Update สถานะช้าแล้ว มันยังแทบไม่ค่อยบอกข้อมูลเบื้องลืกอะไรซักอย่าง

DesktopINFO โปรแกรมที่ช่วยให้ IT Support ไม่ต้องปวดหัวกับ User อีกต่อไป (คิดว่านะ??)

สวัสดีครับ… อาจารย์ศุภเดชครับ

ผมเชื่อว่า IT Support ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน IT Support ที่เก่งอันดับต้นๆของโลกเลยนะ เพราะเรามี User ที่พร้อมจะหาเคสพิศดารมาให้เราแก้ไขปัญหาได้อยู่เสมอ

Fasttrack ใน Mikrotik คืออะไร แล้วมันช่วยให้ Mikrotik เร็วขึ้นจริงๆหรือ?

สวัสดีครับ… อาจารย์ศุภเดชครับ

ก่อนอื่น หลายๆอาจจะได้ยินมาว่า ถ้า Mikrotik ช้า ให้ทำ Fastpath หรือ Fasttrack สิ มันจะเร็วขึ้น ถ้าเรามองในแง่ความเป็นจริงเนี่ย Hardware ใดๆ ย่อมไม่สามารถแรงได้เกินสิ่งที่มันทำได้อยู่แล้วตามกฏฟิสิกส์