เรื่องเล่าหลังตู้ Rack ตอน ไปติดระบบ Point to Multipoint มา

 
รอบนี้ เป็นการทำระบบ Point to Multipoint ในการยิง Wireless แบบข้ามพื้นที่เชื่อม 4 อาคารเข้าด้วยกัน
ลูกค้าของเราในรอบนี้ มีการสร้างโรงงานใหม่ ซึ่งทีมผมก็ได้ออกแบบระบบของโรงงานใหม่แล้วก็ทำเสร็จไปตั้งนานแล้วล่ะ
 

เค้า Block เว็บต่างๆกันได้ยังไง แล้วเราจะหลบการ Block ได้ยังไงบ้าง

ช่วงนี้ มีกระแสเรื่องของการ Block เว็บมามากพอสมควร เลยเอา เทคนิคการ Block เว็บมาเล่าให้ฟังแบบง่ายๆ แล้วสำหรับคนที่อยู่ใน Network ที่โดน Block เราจะหลบเลี่ยงยังไงได้บ้าง มาดูกันครับ

การติดตั้ง Aruba InstantOn มีขั้นตอนยังไงบ้าง รวมถึงพิสูจน์ให้เห็นว่า Roaming ได้จริงๆนะ

Aruba Instant On เป็นอุปกรณ์ Wireless น้องใหม่ จากค่ายโคตรเทพของวงการจาก Aruba ที่กระโดดลงมาทำสินค้าในกลุ่ม บ้านและ Office ขนาดเล็ก การติดตั้งค่อนข้างง่าย แค่มีมือถือเครื่องเดียวก็สามารถตั้งค่าระบบได้ แถมยังสามารถทำเรื่อง Mesh และ Roaming ได้อีกต่างหาก

ทำไมการเข้าหัวสายแบบปอกทองแดงออกมามากขนาดนี้ ถึงไม่ควรทำ

ต้องบอกว่า สาย LAN ในยุคปัจจุบัน แบกรับการส่ง Data ที่เร็วขึ้นมากกว่าเดิมมากๆ และนอกจากส่ง Data ยังมีเรื่องของการส่งไฟฟ้าผ่านระบบ PoE ด้วย

เวลาที่ไฟฟ้าวิ่งผ่านสายไฟ มันจะมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแผ่ออกมาจากสาย ซึ่ง คลื่นเหล่านี้ จะรบกวนสัญญาณในสาย ทำให้เวลาส่ง Data ไปทางสาย มันจะเกิด Noise ออกมา ซึงเราเรียกคลื่นรบกวนพวกนี้ว่า Cross Talk

ซึ่ง Crosstalk พวกนี้จะรบกวนการส่งข้อมูล ทำให้เวลาเราส่งข้อมูลผ่านสาย LAN ถึงแม้ว่าสายจะเขียน Spec เอาไว้ว่า ส่งข้อมูลได้ถึง 10Gbps แต่ถ้าโดน Crosstalk เยอะๆ มันจะไม่มีทางทำได้เลย

แล้วเราจะแก้ปัญหายังไงดี

ทางผู้ผลิตเค้าแก้ปัญหา Crosstalk ในสายมาอยู่แล้ว ด้วยการตีเกลียวสายไปกับคู่สัญญาณของมันครับ ทำให้มันหักล้างค่า Crosstalk ในสายโดยอัตโนมัติ

ซึ่งการหักล้างตรงนี้ มันจะมีระยะตีเกลียวที่เหมาะสมอยู่

สายดีๆ เค้าก็จะมีระยะเกลียวที่ถูกต้อง
สายห่วยๆ เน้นประหยัด ระยะเกลียวก็จะไม่ถูกต้อง เพราะถ้าเกลียวถี่ มันเปลืองทองแดงค่าสายนั่นเอง

นอกจากนั้น สิ่งที่ทำให้ค่า Crosstalk ไม่เพิ่มขึ้น ก็คือ การเข้าหัวที่ถูกต้อง การที่เราไปคลายเกลียวสายออก เพื่อเข้าหัว เราจะต้องตัดให้พอดี และเอาเข้าหัวสายให้พอดี เพราะหัวสาย มันจะมีพลาสติก คั่นระหว่างเส้นเพื่อป้องกัน Crosstalk อยู่แล้ว

ถ้าจากในรูป เราไปคลายเกลียวมันออกมาซะขนาดนั้น ผลก็คือ ค่า Crosstalk จะเพิ่มเยอะมากจนทดสอบระบบไม่ผ่าน

แถมเข้าหัวสายแบบนี้ ตัวหัว LAN ที่มันมีเขี้ยวเพื่อจิกกับปลอกสาย LAN ก็จะจิกสายไม่ได้ ทำให้ใช้ไปไม่นาน หัว LAN ก็จะหลุดออกมาครับ

เรื่องเล่าหลังตู้ Rack : เจอมือถือติดไวรัสปลอมตัวเองเป็น Router ในระบบ

ขอแจ้งไว้ก่อน ผมไม่ได้ฟันธงว่า ปัญหาน่าจะมาจาก Brand นะครับ เพราะผมว่าอาการแบบนี้น่าจะโดนไวรัสมามากกว่า เพราะเชื่อว่า Brand นี้ก็ไม่น่าทำแบบนี้ครับ

WIFI ทำงานยังไงแบบภาษามนุษย์ ตอนที่ 1

สวัสดีครับ อ.ศุภเดช ครับผม
พอดีช่วงนี้มีคนมาปรึกษาเรื่องการวางระบบเยอะ แต่เป็นการปรึกษาโดยจะไปวางระบบเอง ซึ่งจากการพูดคุย พบว่าผมตอบปัญหาซ้ำๆกันหลายรอบมาก เลยรวบรวมความรู้มาทำเป็นบทความแบบเข้าใจง่ายๆ ดีกว่า ตอนนี้เป็นตอนแรก ใครที่สนใจก็เชิญเลยครับ
 
 

วิธีแก้ปัญหาหน้า hotspot login ไม่เด้ง ในอุปกรณ์บางชนิด

สวัสดีครับ อ.ศุภเดช ครับผม

สำหรับคนที่ทำระบบ Hotspot Login ไม่ว่าจะใช้ Mikrotik หรือยี่ห้ออะไรก็ตาม น่าจะเคยเจอปัญหานี้กัน นั่นก็คือหน้า Hotspot Login ไม่ยอมเด้งขึ้นมาให้ Login ทำให้ User ไม่สามารถใช้งาน Internet ได้

เรื่องเล่าหลังตู้ Rack : งานแก้ระบบสายบ้านพักแห่งหนึ่งแถวชลบุรี

จริงๆเสร็จมาจะสองอาทิตย์แล้วล่ะ แต่รอจนแน่ใจว่าลูกค้าไม่มีปัญหาจริง ค่อยเอามาเล่าให้ฟังครับ
ลูกค้า site นี้เป็นบ้านส่วนตัวอยู่ที่บางแสนครับ ตัวบ้านออกแบบเหมือนรีสอร์ทเลย โดยที่มีสระน้ำตรงกลางแล้วก็ แต่ละหลังย่อย ก็เป็นบ้านของแต่ละคนเช่น ห้องทานอาหารรวม ห้องคุณพ่อคุณแม่ ห้องพี่สาว ห้องน้องสาว ห้อง hometheater อะไรแบบนี้

ปัญหาของระบบไร้สายที่แก้ได้ด้วย WIFI 6 – พร้อมรีวิว WAX650S WIFI 6 ตัวท็อปจาก Zyxel

สวัสดีครับ อ.ศุภเองครับ

ตอนนี้เราอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านสำคัญใหญ่ๆสองเรื่องของวงการโทรคมนาคมแบบไร้สาย นั่นก็คือ 5G ในฝั่งโทรศัพท์มือถือและ WIFI6 สำหรับวงการเน็ตเวิร์ค (เอาเข้าจริงมันก็เน็ตเวิร์คเหมือนกันนี่หว่า)

คัมภีร์การทำ Netinstall แบบผ่านชัวร์ๆ บนอุปกรณ์ Mikrotik

สวัสดีครับ อ.ศุภเดช ครับ

สำหรับคนที่ใช้งาน Mikrotik แล้วไล่หาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาบน Mikrotik น่าจะเคยผ่านหูผ่านตาคำว่า Netinstall กันมาบ้าง 

Netinstall คืออะไร แก้ไขอะไรได้ และ ต้องทำยังไงถึงจะใช้ได้ อ่านคัมภีร์นี้เลยคร้าบ